Thursday, July 16, 2020

Cô Bán Hoa Và Người Ăn Xin - Không đề tên tác giảCô bán hoa và người ăn xin.
 
 


Có một cô gái bán hoa sau khi đã bán gần hết số hoa của mình cũng là lúc cô phát hiện trời đã tối, cô liền quyết định về nhà sớm hơn dự định. Lúc này, cô thấy giỏ hoa của mình vẫn còn một bó hoa hồng chưa bán hết, cô liền đem tặng bó hồng đó cho một người ăn xin vẫn thường ngồi ở góc đường, rồi vui vẻ về nhà.Người ăn xin chưa bao giờ nghĩ rằng lại có một việc tốt như vậy xảy đến đối với mình, có một cô gái xinh đẹp tặng cho mình hoa hồng, đúng là mặt trời mọc từ phương Tây rồi, thế nên anh ta quyết định không ngồi ăn xin nữa, mà trở về nhà sớm hơn thường lệ.


Về đến nhà anh ta tìm một cái lọ lấy nước và cắm bó hoa hồng vào đó, đặt lên trên bàn rồi tự mình ngồi ngắm nghía. Bất chợt anh ta thấy rằng, hoa đẹp như vậy sao lại cắm trong cái lọ bẩn thỉu được, thế nên anh ta mang lọ đi rửa sạch sẽ và cho rằng thế mới xứng với bó hoa của người đẹp.Làm xong anh ta vừa ngồi vừa ngắm nghía bông hoa, và anh ta lại thấy rằng lọ hoa đẹp đẽ như vậy sao lại để trên một cái bàn vừa bẩn vừa lộn xộn được, thế là anh ta lại bắt đầu lau dọn bàn giấy sạch sẽ gọn gàng.

Xong xuôi, anh ta lại ngồi ngắm nghía bông hoa, rồi anh ta phát hiện ra rằng, lọ hoa đẹp đẽ là thế, cái bàn gọn gàng sạch sẽ là thế, sao lại có thể để trong một căn phòng bụi bẩn bừa bãi được, thế là anh ta lại quyết định dọn dẹp căn phòng, sắp xếp lại đồ đạc gọn gàng.

Chả mấy chốc cả căn phòng nhờ có bó hoa hồng mà tươi sáng và ấm áphơn hẳn, đang lúc đắm chìm trong cảm giác say mê, lâng lâng tình cảm đối với cô bán hoa, anh ta bất chợt thấy hình ảnh của mình qua tấm gương, đầu bù tóc rối, quần áo bẩn thỉu rách nát, thế là sau bao nhiêu năm, lần đầu tiên anh đi tắm gội, cạo râu thay quần áo, mặc dù quần áo có chút cũ nhưng sạch sẽ.

Sau khi chỉnh đốn xong, soi gương anh phát hiện ra rằng mình trông cũng không đến nỗi tệ, tại sao lại đi ăn xin cơ chứ?. Như vậy có xứng đáng với cô bán hoa không?. Đây là lần đầu tiên anh ta tự hỏi mình sau mấy năm đi ăn xin. Anh ta nhìn lại mình trong gương rồi nhìn lại căn phòng, nhìn lọ hoa và cuối cùng anh ta đi đến một quyết định quan trọng, đó là từ ngày mai anh ta sẽ không đi ăn xin nữa mà sẽ đi tìm việc làm.

Vốn không sợ dơ bẩn, không sợ vất vả, nên rất nhanh, anh ta đã tìm được công việc quét dọn cho một siêu thị. Và cũng có thể tình yêu nảy nở trong lòng đã cổ vũ khích lệ anh ta không ngừng cố gắng, nên qua năm sau anh ta đã có nghề nghiệp ổn định. Chuyện tình cảm giữa anh và cô bán hoa không rõ đến đâu. Nhưng câu chuyện này cho ta một bài học.

Thực tế thì mỗi người đều có những ưu điểm, chúng ta cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình, bất kể hoàn cảnh thế nào cũng không nên từ bỏ chính mình. Đừng đắm chìm trong bờ vực của sự thất bại, chỉ cần bạn thực hiện một chút thay đổi nho nhỏ bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn sẽ có sự khác biệt.Thay đổi chính mình, đối mặt với mọi thứ bằng một thái độ tích cực, bạn sẽ tìm được bước đột phá vượt qua mọi khó khăn, tìm ra con đường nâng cao giá trị và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Khi bạn thay đổi chính mình, mọi thứ cũng sẽ thay đổi./-

304Đen – llttm – MT68

No comments: