Tuesday, February 1, 2022

Mặt Trước Lăng hồ chí minh .... - NHV

 

Mặt trước lăng Hồ Chí Minh có hàng chữ: CHỦ TỊCH HỒ - CHÍ - MINH có nhiều điều khác thường nhưng ít ai chú ý. Nhân có anh bạn viết câu chuyện kể về việc xây lăng Hồ Chí Minh khi mà Hà Nội và cả nước đang tang tóc sau cuộc chiến, đặc biệt là Hà Nội sau cuộc chiến B.52 cuối 1972, khi đó cả nước xơ xác thì đảng vẫn quyết định xây lăng, vô cùng tốn kém. Rằng một chuyên gia Nga sang VN để thiết kế lăng, khi được yêu cầu thiết kế chống động đất và bom nguyên tử đã thở dài và nói: "Cả Hà Nội nhà lụp xụp, chỉ cần một trận bão cấp 10 thì đi sạch, làm lăng chống động đất cấp 6 thì khi đó cả HN chỉ còn lại lăng, ai đi vào đó?"

 

Mình kể lại câu chuyện về cái lăng mà vẫn là đề tài của người dân về tác dụng và tác hại của nó khi mỗi năm ngốn hàng ngàn tỷ tiền dân.

 

Câu chuyện như sau:

Mặt trước lăng Hồ Chí Minh có hàng chữ: CHỦ TỊCH HỒ - CHÍ - MINH có nhiều điều khác thường nhưng ít ai chú ý.

 

Đó là một câu viết sai chính tả.

1- Bởi vì đã dùng chữ IN HOA thì không bao giờ chữ I lại có dấu chấm trên đầu. Ở đây, hai chữ I ở chữ TỊCH và MINH là có dấu chấm trên đầu, còn chữ CHÍ thì lại không có. (Đừng nghĩ là vì không có chỗ để đặt dấu sắc nhé, đất VN rộng mênh mông).

2- Những nét ngang gạch nối giữa các từ HỒ - CHÍ - MINH. Nếu sử dụng theo lối ngữ pháp ngày xưa, dùng nét ngang để nối các từ kép, thì thiếu nét ngang gạch nối giữa từ CHỦ - TỊCH. Ở đây chỉ có HỒ - CHÍ - MINH. Dù với nghĩa nào, thì câu đó vẫn sai ở chỗ này.

Nguyên nhân, theo những người am hiểu kể lại, thì rất đơn giản. Đó là do khi đang thi công, một lần Trường Chinh đi qua, nhìn thấy hàng chữ thì hỏi đám đàn em: Tại sao chữ I trên câu này không có dấu chấm trên đầu, từ HCM không có gạch nối giữa?

Đàn em, dù biết rất rõ rằng: Quy định của Ngữ pháp Tiếng Việt là đã chữ IN HOA thì chữ I không có dấu chấm trên đầu. Thằng nào viết thế là ngu.

Mặt khác, đã viết theo ngữ pháp miền Bắc hiện tại, thì không có dấu gạch nối.

Hẳn nhiên là điều này, đứa trẻ con cũng biết rõ.

Tất nhiên là Lê Duẩn không dám nói với Trường Chinh, bởi Lê Duẩn có học hành gì đâu mà dám mở miệng với nhà thơ "Sóng Hồng".

Thế nhưng cả Bộ Chính Trị, cả Trung ương và hàng vạn con người không thằng nào dám mở mồm cãi Trường Chinh. Chỉ cứ cúi đầu lặng câm để làm theo hành động ngu xuẩn để đời đó cho đến nay.

 

Nơi mà người cộng sản coi là đền thờ, là nơi thiêng liêng nhất, là nơi có thể mất cả đất nước chứ không được để xảy ra sai sót. Vậy mà vẫn mắc chình ình cái lỗi ngớ ngẩn để ngu xuẩn như vậy. Cả hơn nửa thế kỷ nay, vẫn không thằng nào dám mở miệng, dù biết sai, dù biết ngu, dù biết như vậy là xúc phạm HCM, chẳng coi HCM ra con ghẻ gì. Chỉ vì thói độc tài cá nhân mà ra.

Thế mới biết, cái nguy hiểm của sự độc tài không chỉ ở chính sách, ở đường lối đưa quốc gia đi về đâu chỉ bởi một bộ óc độc tài ngu muội hướng dẫn.

Thế nên quốc gia không lụn bại, không tụt hậu và làm nô lệ mới là lạ.

 

22.01.2022

 

Nguồn: NHV

304Đen – Llttm -MT68

 

No comments: