Sunday, June 26, 2016

Nghề Gánh Nước Mướn - Hợp Phố


Nghề Gánh Nước Mướn

 


    Bây gi người ta không còn thy nhng chiếc thùng thiếc có gn thêm cng dây km dài đ x vào cái đòn gánh na. Bi nhng dng c đó đã b b vào mt góc kí c ca min sâu thm vì cái ngh gánh nước mướn đã b lãng quên t lâu lm ri.
Gánh n
ước mướn chng phi là ngh cao sang, cũng không ai nghĩ làm ngh này đ giàu có, mà ch mong có đ hai ba cơm cho qua ngày. Đa phn nhng người làm ngh gánh nước mướn đu là nhng lao đng nghèo t x lang bt đến Sài Gòn tìm kế sinh nhai. H sng quây qun trong nhng xóm nghèo, h nhà nào cn nước thì ch đến. Vn liếng ca người gánh nước mướn cũng chng có gì ngoài sc lao đng.
Thu
y, Sài Gòn chưa có h thng nước kéo vào tn nhà. Đng h nước vào thi đim đó là mt th xa x. Nó ch có trong các tri quân đi, bnh vin, trường hc. Người dân mun xài nước thì ra các phông-tên được nước lp đt sn ti nhng nơi công cng. Ban đu còn ít nhà nên cũng tin cho nhng ai gn phông-tên dưới 100m. Song lâu dn, s người qun t đông đúc hơn, khong cách đã tăng lên và vic thiếu nước sinh hot đã thành vn đ nghiêm trng. Vy là ny sinh vic nhng nhà có tin mướn người gánh nước v cho mình, ngh gánh nước mướn bng dưng có mt ch đng trong xã hi.
Đ
làm được ngh này, người gánh nước phi có mt hoc nhiu đôi thùng thiếc (thường ly t nhng thùng đng du ho có khc ni hình con sò ca hãng Shell hay ch Esso trong vòng ô-van ca hãng Esso). Dùng hai khúc cây tròn hoc vuông đóng thành mt thanh ta, ni hai vách thùng vi nhau. Hai thanh km dài khong 1m (ging như lưới chng B40 vut thng ra), un cong li thành hình ch V, có hai móc đu và mt thanh tre già vót thành mt chiếc đòn gánh.
Ng
ười gánh nước mướn phi có sc khe, đa phn thi đó, người lao đng nghèo không có xe đp đ ch, nên ch biết dùng sc người như là mt phương tin chính đ mưu sinh. Có khi khong cách gánh nước đi dài hơn 300m hoc nhng nhà trong hm thì còn xa hơn na. Mi khi có ai gi, người gánh nước s xách đôi thùng li phông - tên đ hng nước ri gánh li nhà người đó. Giá trung bình khong 2 đng/đôi. Mi nhà xài trung bình 4 đôi nước cho 5 người.
C
đến Tết, ngh gánh nước mướn được trng vng hơn bao gi hết, vì đó là dp người ta xài nhiu gp đôi, gp ba nhng ngày thường. Ngoài ra, vì người dân Sài Gòn có tâm lý mun đu năm mi được no đ đ c năm may mn tt lành nên c vào chiu ba mươi Tết, ch nhà li đt hàng người gánh nước mướn đ các lu cha nước được đy ăm p. Đc bit, sau gi giao tha, nhng người gánh nước mướn còn hào phóng gánh tng cho ch nhà vài thùng xem như mt li cu chúc tt lành cho năm mi. Đáp li, ch nhà cũng vui v trao nhng bao lì xì đ tươi như là mt lc đu năm cho nhng người gánh nước tn ty này.
Trong s
nhng người làm ngh gánh nước mướn thi đó, người được xem là may mn và hnh phúc nht phi k đến hoa khôi chân đt Bùi Th Ba. Tuy vt v, cc nhc vi ngh gánh nước mướn nhưng v đp m miu toát lên t thân th ca cô hoa khôi đã hút hn chàng hc công t ni tiếng như cn min Nam thu đó. Ngày ngày, ngm nhìn nàng gánh tng thùng nước ngang nhà tâm hn chàng hc công t bng xn xang. Ông nht quyết đi tìm nhà ca cô gái gánh nước mướn, biết nàng là con ca mt ông già làm ngh sa xe đp, hc công t đã xin đi c căn nhà ch đ được ly cô làm v. Cuc đi cô gánh nước mướn nghèo kh bước sang mt trang mi. Cô sinh cho hc công t bn người con (hai trai, hai gái) là Hoàn, Toàn, Trinh, N và sng hnh phúc sut đi bên chàng. Đó là cô gái làm ngh gánh nước mướn may mn nht trong tt c nhng người làm ngh gánh nước thi đó.Vào do cui thp niên 1960, áp lc nước không đ đáp ng, chy ri r hàng gi lin vn không đy mt thùng nước khiến vic làm ngh tr nên khó khăn hn. Nhng dãy thùng xếp hàng ni nhau dài như quân domino khô khc không mt git nước khiến cuc sng ca dân gánh nước mướn lâm vào bế tc.
Đ
ến đu thp niên 1970, khi Công ty thy cc Sài Gòn cho lp đng h nước vào tng nhà dân thì ngh gánh nước mướn đã mt hn. T đó tr đi, không ai còn thy người gánh nước mướn nào Sài Gòn na.
Và m
t cái ngh t t trôi vào min quên lãng.
 
(Hp Ph) - T FB Minh Ho
304Đen – Đăng lại từ trang HNTN

 

No comments: