Wednesday, March 11, 2015

Nơi Hạnh Phúc Bắt Đầu (Chương Hai Mươi) - Thuyên Huy


Nơi Hạnh Phúc Bắt Đầu- Chương Hai Mươi

 

 

 
Chương Hai Mươi

 
    Luân theo Liên đi Mỹ Tho rồi xuống Bến Tranh, vào gặp ông anh bà con, sau khi anh Lân giới thiệu cho Luân gia đình một người quen, khá giả bằng lòng bỏ tiền, lo cho cái tàu đánh cá đang bị neo. Đường từ phà Bến Tranh về Gò Công, đá xanh ghồ ghề, xe honda mà cũng phải lắc lư qua lại. Anh Quyền, dẫn hai đứa ra khúc sông sau hè nhà, nhìn phía xa xa trên trụ sở xã, chiếc tàu nằm phơi nắng ngay cái cầu gỗ bắt dài ra gần phần ba chiều ngang con sông, trông mũi tàu sừng sững vương cao oai hùng, cái oai hùng của hổ nhớ rừng Thế Lữ. Bọn họ không dám đứng lâu, mặc dù Luân và Liên đã cẩn thận, áo vải quần thâm, nhà quê ruộng rẫy trước khi đi. Lác đác trên sông, vài người quen anh Quyền, đi giăng câu đêm về vẫy tay chào mệt mỏi. Luân gởi lại anh Quyền vài cây vàng, cùng mấy chay rượu tây, để anh tùy tiện lo công việc như đã bàn tính, trước khi ngược về Mỹ Tho. Rặng cây sê-ri quanh rào nhà ai, trái chín một màu đỏ ửng. Về chợ Mỹ Tho, Luân chạy vòng xe dọc bờ sông, xuống công viên Diên Hồng, vào ăn hủ tiếu, trong cái quán nhà sàn trên sông, nhìn về cồn Phụng ngoài xa, nhớ kỷ niệm xưa, kể cho Liên nghe, ngày Luân với Toàn phải lòng thương người con gái vườn mận Trung Lương, theo chân cô xuống chợ, khen hủ tiếu Mỹ Tho tiếng ngon tiếng ngọt, ngọt như tiếng hát Hương Lan trong bài Vườn Tao Ngộ, vang vọng đôi bờ, xót xa lòng người lính trẻ, ngày vội vã xuống đò ngang, nhất định cùng em gái bên cồn mân mê vạt áo bà ba, thi nhau đếm dừa cồn nhà ai bao nhiêu trái. Liên ngồi nghe cười ngặt nghẽo.
 
 
 
 
 

    Đám cán bộ gốc người miền nam tập kết, nắm giữ các chức vụ cao cấp tại Sài Gòn, bị mất chức, thay thế đồng loạt bởi đảng viên miền bắc vào. Cái gọi là Chánh Phủ Cách Mạng Lâm Thời chết không kèn không trống. Hết Nguyễn Hửu Thọ, rồi Huỳnh Tấn Phát, được triệu về Hà Nội, sơn son phết vàng, cho vài chức vị hửu danh vô thực, ngậm câm không một lời than oán. Anh Tuân, chồng của Hiên ra mặt, nắm chức Giám đốc sở công an thành phố, sau khi từ Hà Nội vào. Hiên trông có vẻ chán chường những lúc gặp Luân gần đây, không còn làm Tổng Đoàn Trưởng Tổng Đoàn 7, Thanh Niên Xung Phong, giờ là Bí Thư Đoàn Thanh Niên Cộng sản, một tổ chức kết nạp đoàn viên, huấn luyện trước khi được vào đảng.

Hiên thú thật với chị Hương, mấy tháng nay, hai vợ chồng thường hay gây gổ, Hiên miển cưởng, đôi khi lạnh lùng từ chối chuyện chăn gối với chồng, Hiên cũng tránh né đi chung với Tuân trong những buổi họp mặt tiệc tùng, không cần có lý do. Tuân bực bội, hung hăng, cải vả, không bằng ngôn từ của đảng mà chữ nghĩa của người ít học. Tiếng ngáy ngủ của Tuân, sau lần giã vờ ân ái trong đêm, xé tan lòng Hiên ra từng mảnh vụn rã rời, dù thân xác vô tri còn trơ ra đó. May mà có chị Hương, có Luân, tuy đã trễ mất rồi nhưng Hiên thấy mình vẫn còn vui mà sống. Xác thân này không dám và không xứng đáng nói lại tiếng yêu ngày xưa, nhưng lòng Hiên vẫn một đời cho Luân, dù anh không thèm nhận. Luân lặng thinh ngậm ngùi nghe chị Hương nói, trong chánh điện nghi ngút khói hương hay thánh đường lung linh nến tỏa của lòng mình, xin ở trên cao xót thương cho tội tình trần thế.

    Luân và Hồng đứng trốn mưa, tại chỗ sửa xe honda lề đường, góc Lý Thái Tổ, Cộng hòa, đầu ngõ vào Tổng Nha Cảnh Sát VNCH cũ. Hiên ngồi trên xe jeep công an với chồng, chạy ngang, thấy Luân gọi tên ơi ới, vẫy tay làm dấu bảo chờ, anh tài xế cho xe lui lại ngừng ngay chỗ bọn Luân đứng, mưa vẫn còn nặng hột, Hiên bước vội ra, anh Tuân, chồng Hiên, trong đồng phục công an thẳng nếp, gật đầu chào. Hiên đứng sát vào Luân dù nước không mấy tạt về hướng cô nàng, nhắn chị Hương, việc chị nhờ hôm trước để Hiên lo. Chồng Hiên ngồi nhìn ra, nét mặt có vẻ bất bình. Xe chạy đi rồi, Luân  nhìn thấy hai vợ chồng Hiên, nói qua nói lại gì đó trong cái mù mờ của cơn mưa chiều chưa chịu tạnh. Sau khi xong khóa học tập bồi dưỡng chính trị, trong hai ba ngày, Liên ghé nhà mang theo cái thư của Khánh Tường, gởi cho Luân qua địa chỉ nhà Liên. Cô nàng mừng ghê lắm khi, được Liên báo là trong chuyến đi lần tới chắc chắn sẽ có Luân theo. Khánh Tường đã đi làm cho một công ty điện toán ở Seattle, sau khi xong hai năm học. Gia đình đều khỏe, cô Hảo và hai đứa em nhắc Luân hoài, đọc thư Liên, cả nhà mừng khấp khởi, thư viết cho Liên thì Khánh Tường không dối bạn, chưa thấy ngày vui nào có thật, từ ngày bỏ Việt Nam, tên Luân vẫn chập chờn trong tiềm thức, cố nuôi hy vọng chờ, nhưng không biết liệu có đủ nghị lực, đủ niềm tin chờ tới phút cuối cùng. Luân viết khoảng nửa trang giấy, thăm hỏi gia đình, gởi chung với thư của Liên, mong sẽ có ngày gặp lại.
 
 
 
 
 

    Việc chị Hương nhờ Hiên, chạy xin giùm đem tên của chị Ngoan thêm vào hộ khẩu nhà, không hơn một tuần lễ thì xong việc. Chị Ngoan xuống Sài Gòn cùng với Toàn và Hân, làm bữa tiệc nhỏ cám ơn Hiên. Lần đầu gặp Hiên, vả lại biết Hiên đang là đảng viên cộng sản cho nên chị Ngoan e dè, không nói nhiều. Toàn chỉ thăm hỏi Hiên qua loa, vài chuyện ngày trước, vài chuyện bây giờ. Hân, dù sao cũng là bạn thân con gái với nhau, trong bữa tiệc ăn không nhiều, chỉ lo hàn huyên to nhỏ. Mọi người đều biết, Hiên không phải không biết gì, nhất là đã từng lăn lộn, đấu tranh vật vã mới có được chức tước như bây giờ, cho nên chị Hương quyết định thú thật với Hiên, cái lý do xin hộ nhập hộ khẩu cho chị Ngoan, chị đang tính chuyện vượt biên, nếu may đi lọt hoặc lỡ không thoát, trở về cũng còn có nơi mà ở. Hiên mĩm cười vui vẻ cho biết, khi nghe chị nhờ, thấy Luân đi tới đi lui và nhớ lần chị Hương lo lắng cho hoàn cảnh của Luân, khi hỏi có định tìm việc làm gì không, Hiên đoán biết phần nào rồi. Chị Ngoan ngồi im nghe, mặt ra chiều lo âu nhìn Luân. Hiên không nhìn chị Hương, chị Ngoan, Toàn hay Hân mà liếc qua phía Luân, hứa sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để giúp chị. Bữa tiệc vui, Hiên ở lại chơi tới khuya rồi đón taxi về, Hân theo ra tới xe tiễn bạn. Hôm trở về Tây Ninh, chị Ngoan cũng như hai vợ chồng Toàn nhắc Luân, cẩn thận hơn, Luân và chị Hương gom góp tiền dành dụm gởi Toàn cất bớt, phòng khi có chuyện gì xảy ra.

    Anh Trưởng công an phường, bộ mặt vuông có ngạnh, xương xẩu còn hơn cả anh công an khu vực, đọc văn thư giấy tờ, rặn từ chữ có khi vẫn chưa ra chữ gì, mời Luân lên văn phòng sáng sớm, báo cho hay là trên quận ra lệnh phường, cứu xét trả quyền công dân cho Luân đợt này, nhưng theo báo cáo của tổ dân phố và các cán bộ liên hệ, thấy Luân chưa đạt yêu cầu, học tập chưa tốt lắm, nên quyết định sẽ xét trong lần tới. Ba năm tù cải tạo, tuy không dài so với những người còn bị đọa đày trong rừng sâu, nước độc, đủ cho Luân hiểu và thấm thía ba chữ học tập tốt. Anh thao thao lập lại nguyên văn những gì cấp trên đã nói, một cách say sưa, tỏ vẻ cụt hứng bực mình khi thấy Luân không hỏi câu nào.

Bác tổ trưởng dân phố, đứng nhìn trời trước nhà, thấy Luân từ trong trụ sở công an phường ra về, đón Luân làm lạ thắc mắc :

- Có việc gì sao mà ra phường sớm thế, cậu Luân ?

Luân cũng muốn biết xem chuyện gì, nên không dấu diếm:

- Công an không chịu cứu xét trả quyền công dân cho cháu đợt này bác ạ !

Bác tổ trưởng nhăn mặt :

- Tại sao thế, họ có nói lý do không ?

Luân cười khẩy :

- Họ bảo, tổ dân phố với công an khu vực báo cáo là cháu chưa học tập tốt ở địa phương, nhưng cháu thì không nghĩ vậy !

Bác kéo Luân vào sân không muốn ai nhìn :

- Tôi và cả bà con trong tổ này không ai báo cáo cái chuyện tầm bậy như vậy, có lẽ mấy ổng đặt điều, định làm khó dễ gì cậu đây, cậu cũng biết tôi rồi mà, để tôi gặp anh công an khu vực hỏi xem, cậu an tâm, bà con trong tổ này ai mà không mến cậu.

Luân bắt tay bác cám ơn, rồi đi nhanh về nhà, nắng chưa kịp lên, trời đã bắt đầu có vài cơn mưa bụi.

    Hôm sau, trước khi ra chợ, Luân đến tìm anh công an khu vực, rủ anh đi ăn sáng. Vợ anh ta rối rít mời Luân vào, Luân lần lựa đứng ngoài cửa chờ. Chị người miền bắc, ít nói, hai vợ chồng có đứa con trai hai ba tuổi, bị bệnh kiết lỵ nặng, đem vào bệnh viện nhi đồng một hai, nằm mấy ngày, bác sĩ cách mạng bảo cần phải dùng thuốc nước ngoài mới khỏi, thuốc này bệnh viện không có. Không biết ai mách nước, anh công an tìm Luân với bộ mặt thảm thương, vốn hoàng hôn càng hoàng hôn thêm, nhờ Luân giúp. Luân qua nhà Hồng, lấy đem về cho thằng con trai anh ta uống theo như cách chỉ dẫn trên hộp, không tính tiền bạc gì hết, hai ngày sau thằng nhỏ khỏe, chạy chơi ngon lành, hai vợ chồng đến cám ơn, Luân quen anh từ đó. Luân kéo anh ra cái quán cốc lộ thiêng, bên bờ tường rào trường đua ngựa Phú Thọ, trên lề đường Lữ Gia, anh cho Luân biết, cách đây mấy hôm, trưởng công an quận có làm việc với trưởng công an phường, khi về, trong lúc họp giao ban bảo anh làm báo cáo tóm tắt, việc chấp hành học tập tại phường của Luân ra sao, để đề nghị trả quyền công dân. Anh cũng nói chuyện với bác tổ trưởng, trước khi viết, Luân đã học tập tốt, đạt yêu cầu, còn giữ bản lưu, anh sẽ đưa xem nếu Luân muốn. Tốt hay xấu, Luân cũng không làm được gì, anh cười tin những gì anh nói. Anh cứ hỏi đi hỏi lại, có việc gì sao, Luân tản lờ qua chuyện khác.

Hiên giờ làm việc ở Sài gòn, cho nên thường ghé nhà, chị Hương sau lần thố lộ chuyện vượt biên, tỏ ra dè dặt hơn trong lời ăn tiếng nói. Liên biết việc này, e ngại không muốn gặp Hiên nhiều, lúc nào cũng tìm cách về trước. Đám khách mà Luân giới thiệu cho chú ba Hảo tháng rồi, đã tới Mã Lai bình yên làm Liên lên tinh thần, cứ nhắc Luân coi chừng bể mỗi khi nói gì có Hiên trong đó. Cũng qua chú ba Hảo, đám Luân nhờ làm một số giấy tờ cá nhân, mang tên khác, để phòng thân, chú ba dành trả tiền công cho người làm việc này. Anh Quyền, anh họ của Liên, lên Sài Gòn cho hay đã lo lót xong, kéo được chiếc tàu về neo sau nhà sửa chữa. Luân và Liên đưa anh đến gặp chú ba Hảo, trước để quen nhau, sau nữa bàn tính chuyện chiếc tàu.

 

 

Thuyên Huy

(Còn tiếp)

 

 

No comments: