Thursday, March 24, 2022

Thằng Ngu Xuẩn - Sưu tầm

 

THẰNG NGU XUẨN

 


Thằng Tí tên trong khai sinh là Đại, mẹ nó mất khi nó còn nhỏ xíu. Khi nó lên sáu tuổi thì ba nó rước dì về… Dì khó lắm. Ba nó là ngư dân nên ra biển thường xuyên vắng nhà… Nó phải ở nhà với dì, nó sợ lắm…!

 

Dì cấm không cho nó đi đá banh ngoài đường, dì bắt nó phải rửa tay sạch sẽ xong mới ăn cơm, dì là người nghiêm khắc nên hay bắt nó luyện viết chữ, dạy nó làm toán, tóc tai, móng tay móng chân, dì cắt gọn hết… Dì bắt nó gọi dì là Mẹ, nó không thích, mà không dám cãi…! Chỉ lúc ghe của ba về nó mới vui, vì được gặp ba, ba hôn nó, nhưng lại luôn khen và cảm ơn dì…!

Một ngày khi nó lên tám, có người đến báo tin gì đó…, nghe xong dì hốt hoảng chạy như điên dại ra ngoài biển gào khóc…! Nó cũng hoảng loạn chạy theo dì và khóc… Dì ôm nó nói chẳng thành câu:
“Ba…không về ..nữa rồi con ơi, ..ba đã bỏ mẹ con mình rồi…!”.

Năm tháng trôi qua, cứ vậy nó sống với dì, dì vẫn vậy: bắt học hành, cấm đá bóng ngoài đường, không cho chơi game nhiều, không cho chơi trò bạo lực…

 Hôm đó, nó lại bị dì mắng dữ dội, về tội tắm mưa đầu mùa, dì nói mưa đó rất độc, sẽ bệnh cho mà xem. Tối đó, đầu nó nặng trịch, nó lên cơn sốt người run cầm cập, dì cho nó uống thuốc, lau người, chườm nóng cho nó mà vẫn sốt vẫn không bớt. Dì xốc nó cõng qua trạm Y tế cạnh nhà. Trong cơn mơ hồ, nó nghe dì khóc, giọng đứt quãng như cái lần người ta báo tin ba nó không về nữa:
“Con ơi! Ba con mất rồi… con mà có gì thì làm sao mẹ sống …!”

 

Nó bệnh hơn tuần, nó thấy dì ốm hẵn, mắt quầng thâm, hối hận trào dâng, nó ôm dì và nói: “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ…!”.
Và từ đó, nó không làm mẹ buồn lần nào nữa…!

Khi Tí vào đại học năm thứ 2, ba nó bất ngờ trở về, sang trọng giàu có. Thì ra trong một lần đi biển, gặp bão lớn trôi giạt ra khơi, được tàu biển vớt, ba nó được định cư tại nước ngoài. Ba muốn nhận anh, muốn bảo lãnh để lo cho anh một tương lai tươi sáng, nhưng lại không rước mẹ, vì bên ba anh đã có người phụ nữ khác đẹp và giàu có.

Mẹ lau dòng nước mắt… khuyên anh theo ba. Nhưng anh khăng khăng:
“Con vẫn học ở đây, con vẫn ở với mẹ, ba đã có gia đình khác rồi, còn mẹ chỉ có mình con…!”.
Thuyết phục anh không được ba anh bỏ đi, anh nghe “bà mẹ mới” lầu bầu nói : “Thằng ngu xuẩn…”.

 

Sưu tầm

Từ trang QGHCUC

No comments: