Wednesday, November 25, 2015

Sài Gòn Có Lập "Khu Đèn Đỏ" Không? - Văn Quang


Sài Gòn có lập “khu đèn đỏ” không?

 

                                                 

    Qu tht đây là mt đ tài “nhy cm” và tế nh bi nó đng chm đến thun phong m tc và tình hình thc tế. Đó là hai mt trái ngược nhau trong mt vn đ. Cho nên khi đ ngh này va được tung ra, lp tc trong hai tun l va qua đã có rt nhiu cuc tranh lun khá gay gt t người dân đen đến các quan chc, các hc gi và ngay c my ông đi biu Quc hi.

 Tht ra, t nn mi dâm thi nào cũng có, thi xa xưa cũng có “lu xanh” ch không phi không có. Thi sau na có Bình Khang, Vườn Lài… Nhưng trong nhng năm tháng gn đây, t nn này tr nên tràn lan, nhc nhi và nó “biến tướng” thành muôn hình vn trng khiến nhà chc trách đa phương ngày càng bi ri, không biết làm cách nào làm dit tr hoc gim bt, ngược li nó c mi ngày mt lan rng.

 
Không cn đi tìm lý do, ai cũng biết khi nn kinh tế trì tr, kiếm không ra vic làm, giáo dc cùng đo đc r nhau băng hoi thì t nn tt yếu là phi phát sinh. Người ta dù có mun cũng khó mà sng lương thin trong cái xã hi ri tung như m bòng bong này. Lut pháp cũng li lơ mơ nên cht đu này nó mc đu kia, cht mãi cũng không hết.

Nếu thi trước kia, các cô gái bán dâm, dù là dân lao đng hay ngh sĩ, hoa khôi, hoa hu khi b bt cũng b đưa vào “Tri Ci Hun” hoc có thi gian còn gi là “Tri Phc Hi Nhân Phm”. Trong đó mi người đu được đi x như nhau, làm vic cho quen và hc bt c th ngh nghip nào ca Tri đã đt ra. Và, nht là dưới cái nhìn ca xã hi, h đu là th đáng khinh như nhau. Thến t nn có phn gim đi nhiu. Còn bây gi các cô gái bán dâm hay người mu, hoa khôi hoa hu b bt cũng ch np pht ri li cho v, phn ln đu tiếp tc con đường cũ.

 

Nhn thy nhng hình pht ngày nay không còn tác dng gì na nên mi đây Thành Ph Sài Gòn li đưa ra đn ngh lp “khu đèn đ”.

 
Lp khu đèn đ đâu?

 
Theo thng kê chính thc, TP Sài Gòn hin có hơn 36.000 cơ s kinh doanh các loi hình dch v nhy cm" như vũ trường, quán bar, massage, karaoke… nm ri rác trên nhicon đường, con hm ca 24 qun huyn. Vic kim tra, qun lý vì thế gp nhiu khó khăn. Tt nhiên còn rt nhiu đa đim hot đng mi dâm trá hình khác na, có th gp hai ba ln thng kê. Bi h hot đng ngm, không đóng thuế, không bng hiu, làm sao kim tra và thng kê được.

Thí d mt s cô gái va bán x s va bán “ca tri cho”, Sài Gòn gi loi này “x s x lin”, h thường lng vng khp các hàng quán, đôi khi đến tn nhà mi chào. Nht là nhng cô gái đng đường khp các va hè nhng con đường vng, nhìn h b rc và đáng thương dưới ánh sáng chp chong vào nhng đêm lnh. Đó chính là nhng “đi tượng” đáng được gom thu vào mt khu hơn hết.

 Bàn v công tác phòng chng t nn xã hi, do B Lao đng - Thương binh và Xã hi (LĐTB&XH) va t chc, ông Lê Minh Quý - phó Chi cc Phòng chng t nn xã hi TP Sài Gòn - cho rng nên thí đim gom các cơ s kinh doanh dch v “nhy cm” vào mt khu vc đ d qun lý hơn. Vic thí đim s t chc mt s đa phương trng đim như TP Sài Gòn, Hà Ni, Hi Phòng, Nam Đnh…

Ông Lê Minh Quý lp lun: “Nhng lao đng trong ngành ngh này s được giám sát, đm bo quyn li, tránh b bo hành và nht là được pháp lut bo v. Ngoài ra h s được chăm sóc sc khe thường xuyên, được ph biến kiến thc đ tránh các bnh truyn nhim, nht là HIV/AIDS.

 Ông Quý cho biết: “Qua các ln kim tra cũng như báo cáo t các đơn v, nhiu cơ s kinh doanh “nhy cm” như quán bar, cơ s massage, karaoke, ct tóc trá hình… Nhân viên thường không ký hp đng, không tr lương h ch nhn được tin “bo” ca khách.

Mi dâm TP Sài Gòn và nhiu đa phương khác đã tn ti lâu đi. Qun, huyn thm chí xã, phường nào cũng có nên vic xóa b là không th vì nhiu người xem đó là cái ngh đ sinh nhai. Mình không th chng mãi được vì dp ch này ch khác li mc lên nên phi thay đi cách thc đ d qun lý”.

 Đng ý nhưng… không hp thun phong m tc VN

Ti hi ngh, nhiu đi biu đng tình vi đ ngh ca TP Sài Gòn nhưng vn t ra e ngi khi vic gom các dch v kinh doanh “nhy cm” vào mt ch không khác gì tha nhn “ph đèn đ”. Bi Vit Nam hin chưa có lut phòng chng mi dâm mà mi ch có pháp lnh nên rt khó thc hin.

Có đi biu cho rng nhiu nước trên thế gii cho phép hot đng mi dâm nhưng Vit Nam có truyn thng, văn hóa khác nên không th làm như nước ngoài.

Công khai ph nhy cm đ cán b không mon men

Trước vic Cc Phòng chng t nn TP. Sài Gòn đ ngh thí đim “ph nhy cm”, nói chuyn vi báo chí bên hành lang QH sáng 26-10, ĐB Trương Trng Nghĩa (TP. Sài Gòn) cho biết, ông ng h ch trương vì va hn chế được các t nn xã hi, bo v được ph n và va bo v thun phong m tc.

 Theo ông Nghĩa đ ngh: “Vit Nam đã chp nhn nhà nước pháp quyn, chp nhn hi nhp, chp nhn đt nước văn minh lên thì phi chp nhn có khu ph riêng đ qun lý các hot đng nhy cm. Nhiu nước trên thế gii đã làm, ngay như Cuba cũng đã áp dng”.

 Ông Nghĩa cho rng, khi gom li đ qun lý s có rt nhiu người không dám lui ti các con ph này, đc bit là các cán b công chc.

 Cán b “lách” rt gii và ch mun đi “tàu ngm”

 Đng quan đim, ĐB Lê Như Tiến, Phó ch nhim UB Văn hóa, giáo dc, thanh thiếu niên và nhi đng ca QH nói: “Nếu cán b công chc "mon men" đi vào khu đó, có nghĩa là có vn đ. Chúng ta cũng qun lý được cán b công chc đi xe bin xanh qua đó nhưng cái d là người ta s lách lut rt nhiu, thay bin xe...”.

 Còn bà đi biu QH Bùi Th An (Hà Ni) nhn mnh: “Vic công khai theo tôi có cái li na là nhng người đến s gim đi thay vì c “dm dúi” như bây gi”.

Tuy nhiên bà An cho rng, khi thc hin chc chn s vp phi nhng rào cn v mt tâm lý ca chính nhng người trong cuc cũng như dư lun xã hi bi nước ta chưa công nhn mi dâm là mt ngh. Tâm lý ca người có nhu cu cũng không mun công khai, ch mun đi “tàu ngm”.

 
Nhìn li chuyn mua bán dâm thi gian qua

 Nhng cô gái bán dâm vì hoàn cnh nghèo kh, quá cùng qun phi chn con đường này đáng thương nhưng không đáng trách bng các cô gái không túng thiếu, h ch thích chơi sang, hàng hiu, xe “luých”. C người làm ngh ln công chúng đu cho rng lý do mà các người đp buc phi phc dch các đi gia là bi thói quen tiêu xài bt mng, thích ăn ngon mc đp nhưng li lười làm vic. Bán dâm là con đường ngn nht đ nhng người đp này tha mãn dc vng ca mình.

Mt v bán dâm rt… ni tiếng vào năm 2013 đã làm dư lun dy sóng. Đường dây bán dâm nghìn đô ca M Xuân cũng khiến dư lun bàn tán. Hoa hu Nam Mekong 2009 cùng 3 tú ông, tú bà khác cm đu đường dây bán dâm “khng” quy t nhiu gái gi cao cp gm hotgirl, hoa khôi, người mu, ca sĩ… có tiếng tăm trong gii showbiz.

 Ngoài M Xuân, nhng cái tên đình đám b bóc trn trong phi v này phi k đến hoa khôi Duyên dáng thi trang 2010 Yến Duy, ca sĩ Khang Nhã Thy, người mu Jenny P., H.H.Y - thí sinh ti cuc thi Người đp ta sáng 2013, Á khôi Miss Shinning Beauty 2012 Thiên Kim.

Người mu Thiên Kim có thân hình nóng bng, ni tiếng vì thường khoe dáng trong nhng show qung cáo cho nhiu sn phm các công ty, doanh nghip. Ngoài ra, gii chơi môtô phân khi ln TP Sài Gòn đu biết đến cô hoa khôi kiêm người mu và din viên đin nh bc la bên nhng chiếc xe mô tô “khng".

 Giá mi ln đi khách ca nhng người đp này thường vào khong 2000-2500 USD/lượt (khong 44-55 triu đng). Đc bit có nhng trường hp lên đến 6.500 USD (khong 140 triu đng VN) hoc thm chí hàng chc ngàn USD nếu đó là trong chuyến “sex tour” dài ngày.

 Bng đi mt thi gian, nhng năm gn đây li thy “lai rai” nhng v người mu, hoa khôi, n sinh bán dâm. Và gn đây nht, mt v va được khám phá khiến dư lun li ni sóng trong tun đu tháng 11 này.

 V mi nht: người mu Hi Yến bán dâm giá 1.000 USD

 Ngày 2-11-2015 va qua, Công an TP. Sài Gòn đã hoàn thành kết lun điu tra, chuyn VKSND cùng cp đ ngh truy t 5 nghi can v hành vi Môi gii mi dâm. Xin tóm tt v này:

 Đây là 5 nghi can trong đường dây người mu bán dâm 1.000 USD. C th, danh tính các đi tượng là: Lê Bo Lc (50 tui, đo din, Q.5, TP. Sài Gòn), Nguyn Th Hi Yến (25 tui, din viên, người mu, Tin Giang), Lê Th Bo Trân (27 tui, làm ngh tiếp th), Đng Th Ánh Đào (24 tui) và Nguyn Th Diu Hin (23 tui, cùng là người mu t do).

T li khai ca các đi tượng này, cơ quan điu tra đã bt tú ông Lê Bo Lc - người cm đu đường dây và nhn hoa hng 200 USD sau mi ln môi gii người mu.

 Năm 2013, người mu Hi Yến được Lc gii thiu đi bán dâm và sau đó cô này tr thành người môi gii. Bo Trân, Diu Hin cũng theo con đường này.

 “Chân dài nào cũng có thể mua được”    

 Đáng bun hơn là chân dài Đoàn Ngọc Minh (25 tuổi, ngụ ở phường 7, quận 5, TP. Sài Gòn) - có mt danh sách dài các cô gái sn sàng phc v các đi gia ti bến. Giá thấp nhất ca đường dây này t 1.000 USD và cao nhất là 20.000 USD. Trong đó rt nhiu gái bán dâm tng tham gia hot đng trong gii showbiz, thậm chí là những người đã đoạt giải tại các cuộc thi sắc đẹp.

 Theo lãnh đo cc cnh sát hình s, trước khi b bt, các trinh sát tng phát hin Minh tuyên b trong gii ăn chơi rng: “Đu có th mua bt c chân dài nào, ch có điu vi giá bao nhiêu...”

 Điu đáng bun na là mt s sinh viên, n sinh cũng lao vào ngh bán dâm.

 C nhân cm đu đường dây gái gi sinh viên quy mô ln

 Theo báo Người Lao Đng, Nguyn Th Hoài tt nghip ĐH song không đi làm mà "chuyn ngh", đng ra t chc đường dây gái gi quy mô ln, trong đó quá na là sinh viên các trường Đi hc, Cao đng ti TP Vinh.

 Trước đó, khi kim tra khách sn Paraha  phường Hà Huy Tp (TP Vinh), Công an TP Vinh đã bt gi qu tang 2 đôi nam n đang có hành vi mua bán dâm. 1 trong 2 cô gái bán dâm khai là sinh viên, được đưa đi bán dâm theo ch đo ca 1 người ph n tên Nguyn Th Hoài. Đường dây gái gi ca có khong 20 cô gái tr (trong đó hơn mt na là sinh viên các trường đi hc, cao đng trên đa bàn TP Vinh).

 
Pht như “gãi gh

 Các cô gái b bt qu tang bán dâm cũng b x pht hành chính theo Ngh đnh 167/2013. C th, người có hành vi bán dâm s b pht cnh cáo hoc pht tin t 100.000 đng đến 300.000 đng; nếu bán dâm cho nhiu người cùng mt lúc, mc pht t 300.000 đng đến 500.000 đng. Vi người mua dâm, mc pht t 500.000 đng ti 5.000.000 đng...

 Á khôi, hoa hu bán dâm 7.000 USD cũng ch b pht 500.000 đng. Nhiu người cho rng pht như thế cũng như “gãi gh” mà thôi. Pht cũng như không nếu không mun nói là khuyến khích các cô này c tiếp tc “hành ngh”.              

 Riêng tôi cho rng VN khó mà lp được “khu đèn đ”, mc dù thc tế là rt cn, nhưng hu hết các v quan chc đu thích nói chuyn đo đc, dù là đo đc gi, hơn là hành đng. Cn phi hc li cách làm t trước năm 1975, không lp “khu đèn đ” mà nên lp li Tri Hun Nghip cho các cô gái chng may sa chân vào con đường mi dâm. Hoc nếu cn thì đưa các cô gài chân dài, người mu, ca sĩ thích đua đòi b bt đu được đưa vào Tri Phc Hi Nhân Phm. Có như thế các cô mi s, may ra bt được t nn này khp các Thành ph ln nh.

 Và có mt điu na là hu hết đường dây mi dâm cao cp trước đây b trit phá,hình nh danh tính ccác cô giá bán dâm được khai thác rm r trên các trang báo khiến h và c gia đình mang ni nhc lâu dài.

 Nhưng còn các đi gia mua dâm chng bao gi được công b. Ti sao li có s phân bit như vy?

Phi chăng hu hết đó là các đi gia, nhiu tin lm ca, quen biết hu hết các quan ln nên được giu kín tên tui. Dư lun đòi hi s công bng trong pháp lut cũng như đi thường ca mi người.

 
Văn Quang

304Đen - Llttm

No comments: