Wednesday, November 11, 2015

Món Nợ Ân Tình - vkp Phượng ngày xưa


MÓN NỢ ÂN TÌNH
 
     Bước ra khỏi quán café đến cạnh chiếc ô tô đời mới láng coóng đậu bên vệ đường, Vũ cho tay vào túi, định lấy chìa khóa để mở cửa xe nhưng anh chợt khựng lại vì một giọng nói cười quen thuộc vang bên tai, tò mò, Vũ mở to mắt  nhìn, cách chỗ Vũ khoảng hơn mười mét,một người đàn bà trung niên đứng cạnh chiếc xe đạp thồ cũ kỷ, chở một sọt đầy rau trái phía sau, hai tay bà liên tục thảy từng loại lên bàn cân mà miệng thì huyên thuyên vui vẻ  với khách hàng.

     Vũ nhìn bà ta thật kỷ: Dù với dáng vẻ lam lủ nghèo khó cũng không che giấu được nét đẹp cao sang của  người con gái xứ Huế thuở nào…Đúng là Duyên của ba mươi năm về trước thật rồi! Vũ mừng rỡ định bước tới gọi Duyên nhưng Duyên đã nhanh chân nhảy lên xe, đạp vội về phía trước với tiếng rao lanh lảnh:

  _Ai mua rau củ trái cây hông?

     Vũ bàng hoàng chợt tỉnh, giọng Duyên bây giờ không còn trầm nặng như xưa nhưng Vũ vẫn càm thấy còn vương đậm chất dịu dàng cổ kính của đất Thần Kinh.Dĩ vãng lại hiện về... Nhớ ngày xưa Vũ thường âu yếm gọi Duyên là:” Con Thỏ Chậm Chậm của anh”, Duyên thắc mắc thì Vũ kể rằng: Có một cô giáo đọc chính tả cho học trò viết, tựa là:“ Con Thỏ  Chấm Chấm xuống hàng”

     Thế mà học trò lại viết: “ Con Thỏ Chậm Chậm Xuống Hang

     Tưởng là Vũ trêu chọc mình nên Duyên giận dỗi…Báo hại Vũ phải hết lời năn nỉ, Vũ nói với Duyên rằng chính vì giọng nói dịu dàng trầm nặng của Duyên đã thu hút hồn Vũ ngay lần gặp gỡ đầu tiên…

    Ngày ấy, đang học lớp Đệ Nhất một trường Trung học tư thục ở Saigon thì biến cố lịch sữ 30/4/75 xảy ra, Vũ  trở về Tây Ninh rồi vào học lớp 12 của Trung học Tư thục Lê văn Trung. Hằng tháng, Vũ luôn là người đóng học phí sau cùng cho trường.Một lần, đã cuối tháng mà Vũ chưa có tiền đóng nên phải lên văn phòng để khất nợ thì được biết đã có người đóng thay cho Vũ rồi, Vũ cố tìm kiếm nhưng không biết đó là ai nhưng vì mùa thi đến, Vũ phải cố gắng học hành nên đã quên đi chuyện ấy.

     Hè về, Duyên xuất hiện qua tờ biên lai học phí mà Duyên kẹp vào quyển lưu bút để trao cho Vũ, mặt sau tờ biên lai có dòng chữ nắn nót của Duyên:”Bạn hãy trả lại bằng tình cảm chân thành cho người mà bạn yêu thích”.

 

        

 
    Từ đó, họ cho nhau tất cả tình yêu của tuổi học trò, chờ ngày có sự nghiệp hẳn hoi mới tính chuyện hôn nhân. Nhưng với tương lai mù mịt của Vũ cộng với sự vò võ cô đơn của Duyên đã đẩy họ càng ngày càng xa cách. Để có được cơ ngơi như ngày nay, Vũ cũng đã ba chìm bảy nổi với cuộc sống bấp bênh như con thuyền không bến, anh đã từng làm ruộng, chăn nuôi heo kể cả việc vào tận rừng núi, đối mặt với hiểm nguy, để tìm nguyên liệu  làm đường thô rồi đem về Saigon bán lại cho các nhà máy lớn… Gian khổ nào Vũ cũng đã nếm trãi qua. Còn Duyên thì sao?...Vũ không hề được biết!

     Vũ xót xa nhìn theo bóng Duyên còng lưng trên chiếc xe đạp càng lúc càng xa, anh thẫn thờ mở cửa xe ngồi vào tay lái như kẻ mất hồn…Hình ảnh Duyên 30 năm trước hiện ra…Tim Vũ đau nhói…Tạo hóa gây chi cảnh ngang trái thế nầy?

 

Em ơi,

Món nợ ân tình, có vay mà không trả

Gặp lại em sao quá đổi xót xa!

Tình học trò  đâu ngờ phải chia xa

Để hai ta cuốn vào vòng xuôi ngược...

                              *

Anh bon chen trên đỉnh cao danh lợi

Em dấn thân tìm manh áo chén cơm

Ba mươi năm, ta đã quá  sai lầm

Phút giây ngỡ ngàng, tâm tư nghẹn đắng!

                               *

Cho anh nói ngàn lần câu xin lỗi

Em thứ tha … anh vơi bớt tội tình

Lỡ kiếp nầy không tròn nợ ba sinh

Hẹn kiếp sau xin tròn lời thề nguyện …

 
2006

Vkp phượng ngày xưa

 

 

 

No comments: