Sunday, April 10, 2022

 

HAI CHỊ EM CÔ KIỀU
 Ông Phú và vợ đứng ngắm chiếc xe Camry mới vừa mua, đó là quà Tết của ông dành cho bà. Mấy năm nay công ty xuất khẩu thủy sản của ông ăn nên làm ra tiền vô như nước. Có thể nói công ty Phú Lộc của ông là công ty thuỷ sản lớn nhất ở thành phố này. Phú Lộc là tên ghép của hai vợ chồng, ông tên Phú bà tên Lộc. Ông vẫn tự hào cái tên Phú của mình, vừa sanh ra đời đã có số giàu, còn bà thì luôn nói nhờ cái tên Lộc, cuộc đời luôn có số... hưởng.
Chỉ còn mươi ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, ông bận rộn cả ngày nào lương thưởng công nhân, nào quà cáp nào tiệc tùng cuối năm. Ông căn dặn bà vợ đôi điều rồi lật đật bước ra xe tài xế đang chờ.
Bà Phú Lộc ngắm chiếc xe đã con mắt, rồi đứng ngắm căn biệt thự mới vừa xây xong cho kịp Tết mà trong lòng luôn hãnh diện. Căn nhà cũ cũng còn tốt nhưng ông cho đập bỏ xây mới toàn bộ. Xây biệt thự. Giờ người có tiền ai cũng ở nhà biệt thự.  Ông muốn cái biệt thự của ông phải "đẹp-độc-lạ". Ông muốn dân trong thành phố này ai đi ngang nhìn cũng phải trầm trồ. Ông đã bỏ công lên tận Sài Gòn nhờ chuyên viên vẽ kiểu, nội thất trong nhà đều dùng hàng cao cấp. Giờ có tiền, phải biết hưởng...

Ngắm xe mới, ngắm nhà mới chán chê bà Phú Lộc bước vào trong nhà đứng trước gương ngắm mình. Bà mới vừa đi căng da mặt. Giàu - Sang- giờ bà muốn Đẹp. Bà muốn mỗi khi bà bước ra đường thiên hạ phải ngó bà tròn con mắt thèm muốn, miệng khen bà đẹp mà trong lòng thầm ganh tỵ. Lúc trước bà ra đường, người này trầm trồ cái áo đầm hàng hiệu, người kia suýt soa chiếc nhẫn hạt xoàn lấp lánh, giờ bà muốn người ta trầm trồ cái nhan sắc của mình. Đã là đàn bà thì ai cũng mơ là người đàn bà đẹp.

Bà đứng trước gương xoay qua trở lại, tự ngắm rồi tự sướng với cái nhan sắc "người mẫu diễn viên" của mình. Chợt thấy chị Năm là người giúp việc đang đứng lau chùi bàn ghế gần đó, bà kêu chị lại để khoe gương mặt mới vừa đi thẩm mỹ. Bà chờ đợi chị hết lời ca tụng như mấy người quen bà đã ca tụng. Nhưng chị người làm này thiệt thà quá, nhìn nhan sắc của người ta mà nói chắc tốn nhiều tiền. Bà Phú Lộc cười dòn mà không giận. Nói cũng phải, cái nhan sắc này đã tốn biết bao nhiêu là tiền! Cái làn da trắng mịn Hàn Quốc này đâu phải rẻ.  Còn đôi mắt Phạm Băng Băng đôi môi Thẩm Thuý Hằng chiếc mũi Thanh Nga vòng eo con gái nữa chi. Chưa kể đến cặp ngực núi lửa và cái mông Kim Đà Sà. Kệ, ai nói gì kệ họ, chỉ là ghen ăn tức ở. Bà bỏ ra nhiều tiền để làm đẹp, nếu người ta không thấy mình đẹp thì họ cũng thấy mình giàu.

 Ông bà Phú Lộc chỉ có hai người con gái, cả hai cô đều tên Kiều, do ông nội đặt, vì cô Kiều sanh ra khi tivi đang chiếu bộ phim Tam Quốc, ai mà không biết hai chị em Đại Kiều và Tiểu Kiều là hai cô tiểu thơ nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa cầm kỳ thi họa. Hai cô Kiều nhà này, cô chị Diễm Kiều đặt theo tên của một cô kịch sĩ nổi tiếng thời đó, cô em Thiên Kiều đặt theo tên một cô tiểu thơ trong một tuồng cải lương mà bà rất mê. Cô Diễm Kiều cũng tốt nghiệp đại học du lịch năm rồi, giờ ở nhà chưa định đi làm. Cô em Thiên Kiều cũng là sinh viên năm thứ hai đại học dân lập. Đi học để có bằng cấp với người ta chớ cũng không cần thiết kiếm việc làm. Trời đã sinh mình ra làm con nhà giàu, mai mốt cũng sẽ lấy chồng con nhà giàu, cuộc đời tiếp tục ... giàu ... ngày tối chỉ việc ăn ở không đi làm từ thiện.

Cô Diễm Kiều hôm nay có hẹn với anh Phong nhà báo. Anh Phong nổi tiếng là nhà thơ, nhà văn và bây giờ là nhà báo. Cô có việc cần nhờ anh. Từ lâu cô nổi tiếng xinh đẹp con nhà giàu. Tết này cô muốn là người nổi tiếng, cô muốn có tên có hình mình trên mặt báo, cả báo in và báo mạng.
Cô đã trang điểm mặc đồ đẹp xịt dầu thơm xong từ lâu chờ khách đến. Cô nóng lòng muốn làm người nổi tiếng Tết này. "Nhà thơ nhà văn nhà báo" đúng hẹn bấm chuông đứng chờ ngoài cửa. Cô bước lên lầu để chị người làm ra mở cửa. Cô để khách đến nhà ngồi chờ dăm ba phút, cô mới trên lầu nhẹ nhàng uyển chuyển từ từ bước xuống. Vậy mới giống phim Hồng Kông, vậy mới sang... vậy mới giống con gái nhà giàu.

Ông nhà báo nảy giờ choáng ngộp với bề ngoài nửa Tây nửa Ta nửa Tàu của cái biệt thự "Phú Lộc", giờ bước vào trong thấy có hơi hoa mắt nhức đầu chóng mặt với màu sắc xanh xanh đỏ đỏ, cùng bàn ghế nửa gỗ nửa nệm đông tây cổ kim hoà điệu. (Cái xứ này sao nhà giàu với nhà nghèo không cùng suy nghĩ, lạ nhỉ?). 
Cô Diễm Kiều sau một hồi quanh co khoe cha khoe mẹ khoe tài sản khoe bằng cấp khoe lung tung khoe đủ thứ. Nói chung cô gì cũng có chỉ thiếu tin và hình của mình trên mặt báo. Cô muốn nổi tiếng.  Ông nhà báo nghe qua không ngạc nhiên tí nào. Thời buổi này, hễ người có tiền là họ muốn có tiếng. Cũng dễ thôi. Có tiền mua tiên cũng được kia mà.

Là người chuyên nghiệp trong nghề, ông nhà báo hỏi cô gái con nhà giàu muốn hình xuất hiện ở trang trước trang trong hay trang quảng cáo. Cô Diễm Kiều giả bộ suy nghĩ rồi nói trang nào cũng được, trang văn nghệ đi em biết làm thơ.
Ông nhà báo nói vậy thì tốt quá! Tôi sẽ đăng một bài thơ cùng hình của nàng thơ Diễm Kiều. Rồi ông hỏi cô muốn ký tên thật hay bút hiệu. 
Cô Diễm Kiều nói em thấy nhà thơ thì phải có bút hiệu cho kêu cho nổi đọc lên là biết nhà thơ không lẫn với ai được. Cô trầm ngâm suy nghĩ cho cái bút hiệu, cô hỏi anh nhà báo:
- Anh ơi! Em thấy đàn ông tên Kiều nổi tiếng ai cũng biết là Bằng Kiều, rồi mới đây có cái ông Kiều gì đó, nổi tiếng lắm, nổi nhứt là cái vụ 72 mí lại 27, à à nhớ rồi ông Hoàng Kiều. Còn đàn bà con gái, sao em không thấy ai tên Kiều mà nổi tiếng.
Ông nhà báo định nói, có chớ, đàn bà tên Kiều mà nổi tiếng thì chắc không ai qua được cô Thuý Kiều. Nhưng anh ta kịp thời sì tốp, chỗ này không phải là toà soạn báo lá cải.
Cô Diễm Kiều ngập ngừng hơi e ngại:
- Em thấy đời bây giờ người ta hay đặt tên nửa Tây nửa Ta, em muốn lấy tên của bà tổng thống Mỹ ghép với tên mình cho nó oách, em thích đặt bút hiệu của mình là "Lo Ra Kiều", anh thấy được không anh? 
Anh nhà báo bật cười, (chắc cô nàng muốn nói đến bà "Lô Ra Búúch"), Lo Ra Kiều, hay, cái tên nghe hay, không sợ đụng hàng.

Cô Diễm Kiều cảm thấy sướng, sướng quá ... (nhà thơ "Lo Ra Kiều" sắp được đăng bài kèm hình lên báo xuân), cô hỏi anh nhà báo vậy thì em phải tốn bao nhiêu hả anh.
Anh nhà báo nhìn xung quanh, nghĩ bụng nhà giàu thì mình tính tiền theo nhà giàu, giờ sắp Tết phải tính tiền theo giá Tết, anh nói thách người ta kỳ kèo bớt chút đỉnh là vừa, mười triệu.
Cô Diễm Kiều mĩm cười, cám ơn anh giúp đỡ, tiền bạc không thành vấn đề, em có sẵn nhiều bài thơ, để em đưa anh chọn.
- Tôi sẽ lựa chọn một vài bài và chắc là phải thêm bớt sửa đổi cho nó hoàn chỉnh. Trước khi bắt đầu mình phải có một hợp đồng, vì là chuyện nhỏ nên chỉ làm hợp đồng miệng.
- Dạ, em đồng ý trăm phần trăm, xin anh cứ nói.
- Trước hết cô đặt tiền cọc hai triệu, tôi sẽ lựa một vài bài thơ mà tôi thấy nó phù hợp với con người của cô, một cô gái con nhà giàu vừa sang vừa đẹp. Ngày xưa người ta "sang giàu", đời bây giờ "sang chảnh".
" Một người con gái sang chảnh là người con gái có tâm tánh con chuồn chuồn. Khi vui nó đậu khi buồn nó bay".

Đây là ý tưởng của tôi, xin được cầu chứng bản quyền. Nếu vì một lẽ gì cô hủy hợp đồng, cô sẽ mất tiền đặt cọc. Và theo đúng luật giang hồ, cô không được đưa người nào khác làm bài thơ "Con chuồn chuồn" theo cái ý của tôi.
- Dạ, em biết, xin anh tin em, em sẽ theo đúng cái "Luật giang hồ" không  hề lẻn đi đêm với người khác.
- Vậy thì tốt quá! Tôi muốn người đọc nhìn hình của cô đầy ấn tượng, bức ảnh của cô sẽ được photoshop cho thật hoàn hảo với hình xâm con chuồn chuồn. Xin lỗi, cô có hình xâm nào trên người không?
- Dạ không, em sợ đau, mà xâm chỗ nào anh?
Cô lấy tay sờ bộ ngực, có vẻ như là chỗ nào cũng được nhưng đừng xâm chỗ này.
- Có lẽ xâm trên bờ vai, nhưng nếu cô sợ đau, mình sẽ làm xâm giả, nghĩa là chỉ vẽ lên để chụp hình xong rồi rửa bỏ. Như vậy rất tiện, mà xâm giả đẹp hơn xâm thiệt.
- Dạ em thích vậy, xâm giả đi anh, khỏi mất công năn nỉ bà già.
- Tôi sẽ tìm cho cô người làm chuyện đó, cô phải chịu chi phí, tôi nghĩ vừa xâm vừa chụp hình không hơn hai triệu.
- Dạ, em đồng ý, cám ơn anh, mọi sự trông nhờ anh.

Chờ cho ông "nhà thơ nhà văn nhà báo" đi khỏi, cô Diễm Kiều nhảy cững  lên sung sướng. Đã quá! Đã quá! Ba má ơi! Tết này con sẽ nổi tiếng, rồi đây cả cái thị trấn này sẽ biết con là nhà thơ nữ "Lo Ra Kiều", một cô gái vừa trẻ vừa đẹp, vừa sang vừa chảnh... như con chuồn chuồn, "Khi vui nó đậu, mà khi buồn thì nó... "bye" ... he he .

Cô chị đã lo xong phần ăn Tết, còn phần cô em Thiên Kiều thì sao? cô hai mươi hai tuổi nhưng chưa có bạn trai, nếu cô muốn có người tình thì cũng dễ thôi, nhưng cô chưa muốn, cô không thích ràng buộc với ai vào lúc này. Nhưng Tết này, cô muốn khi cô bước ra ngoài, luôn luôn có một đứa con trai bảnh bao đi bên cạnh. Cô muốn khi cô đi phố, tụi con trai con gái sẽ đưa mắt nhìn đầy thèm muốn. Chỉ là người tình để chơi Tết, xong thì đường ai nấy đi. Hết Tết là hết tình, giống như qua Tết thì người ta vứt bỏ mấy cành đào cành mai vậy mà.

Cạnh nhà cô là nhà bà Hai, anh em lớn nhỏ cả gia đình từ lâu sống bên Mỹ. Tết này họ  về chơi đông vui ăn uống nhậu nhẹt ì xèo. Cô thấy thấp thoáng mấy đứa con trai, tuy không bảnh bao như người mẫu diễn viên, tuy họ cũng mặc quần đùi áo thun mang dép lê ra ngồi quán cà phê đầu đường. Nhưng cách ăn nói, cách đi đứng của họ có cái gì khang khác không lẫn với đám trai làng ở đây.
Cô để ý, mỗi khi cô đùa giỡn với con chó nhỏ trước sân nhà, là ba bốn tên con trai nhà bên nhìn hau háu. Buổi tối, khi cô đứng ngoài ban công, nhìn sang bên kia thế nào cũng bắt gặp ba bốn cái mặt con trai đang "bỏ ống nhòm". Cô cắc cớ, để đèn mờ mờ mặc đồ ngủ mỏng tanh đứng lên cúi xuống cho người ta nhìn... (chảy nước miếng). He he.
Cũng không lâu để câu được con mồi, một buổi chiều không biết vô tình hay cố ý, mấy anh chàng chơi banh một hồi bèn thảy banh sang sân nhà cô. Cô bước đến lượm trái banh và ngồi ghế xích đu chờ người sang lấy. Anh chàng mặt mày tướng tá coi cũng được sang xin trái banh về, rồi kiếm chuyện hỏi han linh tinh rồi xin trả ơn bằng một chầu ăn sáng. (Ô kê, tốt thôi. Đúng kế hoạch). 

Có mấy người bà con đến thăm, cô Hai đem mấy chiếc nhẫn kim cương mới mua ra khoe. Cả nhà xúm lại coi viên kim cương lớn bự một carat nhưng là kim cương nhân tạo.
- Kim cương giả?
- Kim cương nhân tạo chớ không phải giả.
- ???
- Nó cũng là hột xoàn, nhưng hột xoàn làm trong phòng thí nghiệm.
Rồi cô đưa chiếc cà rá gần ánh đèn, nó chiếu lấp lánh, kim cương nhân tạo đẹp hơn kim cương thiên nhiên.
- Nhưng chiếc vỏ cà rá này là đồ thiệt, vỏ Hồng Kông, mấy cái hột xoàn tấm xung quanh là hột xoàn thiệt. Cái vỏ chiếc cà rá này mua một ngàn hai trăm đô, còn cái hột một "k" mua cũng ba trăm chớ đâu có rẻ. Tui một chiếc ổng một chiếc.
Thằng Thành là cháu kêu cô Hai bằng Dì. Nhà nó trên Sài Gòn, nó đang học năm thứ tư đại học, mấy hôm nay về đây chơi, ở lại " ăn Tết " với gia đình dì Hai. Nảy giờ nó chộn rộn, muốn hỏi mượn dượng Hai chiếc nhẫn hạt xoàn đeo đi chơi với người đẹp con đại gia, nó có hẹn với cô Thiên Kiều đi ăn trưa nay.

Thằng Thành mặc quần jean hiệu "ông Địa" mặc áo thun "con cá sấu" đeo nhẫn kim cương một "k", nó nói với Thiên Kiều nó tên Jack (cho giống giống với mấy anh em con dì Hai).
Hai người dẫn nhau vào quán cà phê sân vườn, vừa bước vào ai cũng ngó. Mấy ngày nay Thiên Kiều cứ đinh ninh nó là anh chàng Việt kiều con cô Hai.
Thiên Kiều hỏi nó Tết này có định đi đâu chơi không? Còn nàng thì định ra Phú Quốc chơi vì mới đọc báo thấy nói đến "Chùa ông Dũng" ở ngoài đó, nàng tò mò muốn ra đó coi nó to lạ đẹp cở nào. Nhưng trong nhà không ai chịu đi.
Thằng Thành không bỏ lỡ cơ hội, vậy mình xúm nhau tổ chức đi chung cho vui, để anh rủ thêm người cho đông vui.
Thiên Kiều đồng ý ngay, hẹn mùng hai Tết sẽ mướn xe thuê bao đi cùng.
Thành đưa bàn tay nhìn đồng hồ coi giờ nhưng thật ra chỉ là muốn khoe chiếc nhẫn. Chiếc cà rá chiếu lấp lánh khiến Thiên Kiều chú ý, nàng không ngăn được sự tò mò:
- Anh Jack mua chiếc nhẫn này bên Mỹ.
- Của dì Hai mua cho.
- Vậy anh không phải con cô Hai? Anh không phải Việt kiều?
- Không, anh là cháu kêu bằng dì, nhà anh ở Sài Gòn, Tết này về đây chơi, ở ăn Tết với mấy anh chị. Anh cũng có giấy tờ bảo lãnh rồi, cũng mới vừa làm, chắc chừng mười năm nữa sẽ đi.

Có một cái gì hụt hẫng hiện rõ trên gương mặt Thiên Kiều, cô không dấu nỗi vẻ thất vọng. Ông Việt kiều ở "thì tương lai" ơi! ông làm ơn trở về "người đàn ông thì hiện tại" cho nó lành. Vỡ kế hoạch! vậy là Tết này không có người tình đi bên cạnh. Cũng may biết sớm, chớ đầu năm đầu tháng mà gặp kiểu này, chắc là xui cả năm.
Thiên Kiều móc điện thoại ra xem rồi nói ý da!  Em có việc phải đi trước, anh ngồi đây chơi chút về sau nha.
Cô nàng đứng lên vội bước đi, điệu bộ dáng vẻ không có gì giống lúc ban đầu. Thằng Thành cay cú nghĩ cái vụ đi Phú Quốc kể như xù. Cũng mau thiệt, con gái gì mà "đểu" còn hơn con trai.
Nhìn cô bước đi trong ánh nắng xuân, dáng đi như người mẫu, cái túi xách  hàng hiệu, nhưng cái áo đầm hàng nhái. Nó ngó xuống bàn tay của mình, chiếc nhẫn kim cương lấp lánh, cái vỏ đồ thiệt mà cái ruột thì đồ giả.

Hôm nay đã là 28 ta, phố phường nhà cửa người người đâu đâu cũng rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Tết! Tết đến rồi!


Nguyễn Thạch Giang 

 

No comments: