Thursday, December 21, 2023

Truyện Ngắn Giáng Sinh - Lm. Pet Nguyễn Phước Hưng

 

TRUYỆN NGẮN GIÁNG SINH
 

CŨNG VÌ BẤT CẨN

 

Không phải trời Hà Nội, trời Đồng Nai tối nay cũng lạnh. Tôi vừa ghé vào quán mua gói thuốc hút bước ra, ba trẻ em bán vé số đã vây quanh. Định mua giúp chúng nó vài vé, tôi đút tay vào túi, rút bóp tiền ra, vô tình làm rơi chiếc hộp quẹt. Loay hoay tìm không ra, tôi ngước lên thấy một thằng bé vòng ngoài dấu một tay về phía sau lưng. Tôi gằn giọng: “Thằng nhóc con kia! Có mỗi chiếc quẹt mà cũng chôm chỉa. Khôn hồn thì đưa đây.” Thằng bé đứng như trời trồng. Tôi tính loạt lộ thêm, một đứa khác vội thanh minh: “Chú ơi! Nó không lấy đâu. Tay nó bị dị tật mà.” Thằng bé oà khóc, bỏ chạy đi. Tôi còn kịp nhìn bàn tay của nó chỉ có 2 ngón. Tôi xấu hổ cho chính mình vì tôi đã phạm nhầm lẫn lớn. Tôi càng cảm thấy bất ngờ và ân hận khi tôi cúi xuống cột lại dây giầy. Tôi thấy chiếc quẹt của tôi rớt kẹt vào gấu quần jean mà do dài quá tôi đã xắn nó lên.

 

 

MÓN QUÀ GIÁNG SINH

 

Ông chủ nhà trọ mua cho thằng con của ông một món quà Giáng Sinh là ông già No-el. Thằng con bật cái nút công tắc tức thì ông già No-el múa theo tiếng nhạc bài Single Bell. Một thằng nhỏ khác, đứng xa xa ở phòng trọ, nhìn đăm đăm vào món đồ chơi mà thấy thèm khát hơn thèm kem. Mẹ thằng nhỏ đi mua bán ve chai về, nhìn thấy con như vậy mà lòng buồn rười rượi.

Vài hôm sau, mẹ thằng bé đi làm đến tối khuya mới về. Mẹ nó hôm nay không bán hết những món hàng ve chai mà mẹ nó mua được. Sáng hôm sau, thấy thằng bé ở phòng trọ có một số đồ chơi cũ. Tuy cũ kỹ nhưng thằng bé thích lắm. Cầm ông già No-el mất một tay, nó nhẩy cẫng và miệng nghêu ngao điệp khúc: “En, en, en. En, én, èn, en, en…”

 

BÀI THÁNH CA BUỒN

 

(Nếu độc giả chưa nghe nhạc phẩm Bài Thánh Ca Buồn, nên tìm nghe trước khi đọc truyện sẽ thấy hay hơn.)

Anh là người ngoại đạo có người yêu bên công giáo. Đêm Giáng Sinh hai người cùng đi dạo phố, sau đó đi lễ nửa đêm. Khi hai gia đình biết con cái mình quen người khác đạo, hai bên đều cấm cản. Mấy năm sau, chị vâng lời cha mẹ lấy người khác. Cha mẹ mất, anh tự do lấy một người công giáo khác và theo đạo.

Đêm nay rộn rã ngày lễ mừng Chúa giáng sinh. Anh đang ngồi chơi piano cho dàn nhạc tại một nhà hàng. Một bé gái chuyển giấy cho ban nhạc yêu cầu hát tác phẩm Bài Thánh Ca Buồn. Đây là bài anh yêu thích. Anh nhìn theo bé gái trở lại bàn ăn, bất ngờanh và chị nhận ra nhau. Bé gái đó là con của chị. Anh độc tấu piano và hát du dương tình khúc Bài Thánh Ca Buồn. Ca khúc hát chưa hết một nửa, tài xế xe gia đình đến bàn ăn nói: “Thưa bà! Ông ngồi ngoài xe chờ bà và cô cậu về.” Chị ráng lại nghe hết bài nhạc và bước vội ra ngoài sau khi kết thúc. Rưng rưng nước mắt, anh nhìn theo dáng người xưa khuất dần. Bước vào xe, chị còn sụt sùi với chiếc khăn mùi soa, nói dối chồng: “Em bị dị ứng không khí lạnh.” Nhưng trong tâm hồn chị đang dâng lên giai điệu và lời bài hát Bài Thánh Ca Buồn.

 

Tác giả: Lm Pet. Nguyễn Phước Hưng

304Đen - llttm

 

No comments: