Kể về góc phố ẩm thực Bưu Điện Sài Gòn
Taberd
là một trường Tây tư thục nổi tiếng, học sinh đa số là con nhà giàu, trong túi
lúc nào cũng rủng rỉnh tiền ăn hàng. Mỗi ngày một ông nhỏ đi học thôi bét nhất
là 50 đồng (tiền thời bấy giờ), với số tiền này mấy ông có thể ăn một dĩa bột
chiên, uống một ly chè là vừa đủ cho buổi sáng, đó là con nhà “nghèo”. Còn con
nhà giàu thì trong túi từ 100 đồng trở lên. Đã vậy mỗi cuối tuần còn được thêm
mấy trăm gọi là cho các ông mua truyện, mua đồ chơi cho khỏi “tủi thân” với bạn
bè! Nhưng lấy tiền mấy ông nhỏ này không phải dễ, vì con nhà giàu nên ông nào
cũng kén và sành ăn hàng một cây. Bằng chứng là trong trường có hai quán bán đồ
ăn cho mấy ông, mà mấy ông hay gọi là quán Patiserie đọc trại ra là Pa-tí-xệ,
nhưng các ông miễn cưỡng ăn vào giờ ra chơi mà thôi. Mấy ông chỉ thích ăn sáng
ở ngoài khu Bưu Điện nhiều món ăn lạ hơn.
Trước
cửa Bưu Điện hai bên có hai quầy bán bánh mì mà tụi tôi hay gọi là Bánh Mì Bưu
Điện, quầy nằm bên trái là tiệm Hương Lan (Nguyễn Văn Ngãi). Quầy bánh Hương
Lan bán đủ loại bánh ngọt, bánh kem nhỏ. Bánh pâté chaud ở đây rất ngon với cái
vỏ bán giòn tan và mềm mại bên trong. Nhưng quầy Hương Lan nổi tiếng nhất với
bánh mì gà hoặc jambon xúc xích. Ổ bánh mì nhỏ thôi mà tụi tôi còn gọi là bánh
mì cóc, với nước sốt beurre béo ngậy và thịt gà chiên xé nhỏ kèm thêm miếng
jambon mặn, đồ chua và cái cọng hành lá ló cái đuôi xanh xanh ra ngoài , cắn
vào một phát thì lên mây ngay, ăn một ổ cũng đủ ngán.
Quầy
bán bánh mì và bánh ngọt bên tay phải không bề thế bằng quầy Hương Lan, nhưng
mấy ông anh lớn lại khoái cái quầy này vào bởi bên cạnh quầy có trổ một cánh
cửa ra vào, kê vài cái ghế đẩu là chỗ để các ông ngồi nhâm nhi cà phê sáng và
phì phèo đốt thuốc cho đã đời trước khi vào trường.
Ngoài
ra khu Bưu Điện còn bán xôi gà, cơm tấm, gỏi khô bò, bò bía, bột chiên… Riêng
cái món bột chiên nổi tiếng mà ông Taberd nào cũng mê này là của một ông Tàu mà
mấy ông anh lớn hay gọi là chú Mạ, chân đi hơi khập khiễng nên chơi luôn cái
tên chú Mạ Què cho gọn. Mỗi sáng ghé vào cái xe hàng ăn này là phải chờ vì bà
con khoái món này lắm, xe cũng chỉ có 5 – 6 cái ghế để ngồi, đông quá có khi
vừa đứng vừa ăn. Có bữa đi học trễ, thèm dĩa bột chiên, thế là sà vào. Nhằm bữa
chú Mạ đông khách nên phải đợi. Đến chừng dĩa bột chiên của mình cũng được đem
ra nóng hổi, vừa thổi vừa nhai ngấu nghiến vài miếng thì tiếng chuông trường
kêu leng keng giục giã vào học. Vội lùa thêm một vài miếng bột chiên nữa là ông
nhỏ ôm cặp táp chạy thục mạng, có bữa quên cả trả tiền dĩa bột (nhưng không
sao, vì là khách ruột nên hôm sau trả cũng được).
Có
cái xe đạp bán gỏi khô bò của một ông Tàu khác. Khô bò của ông này thuộc loại
tuyệt hảo vừa ngon vừa cay, miếng khô bò hay miếng gan của ông ướp gia vị đậm
đà lắm. Khô bò của ông có hai loại: Loại gan mềm ăn rất béo và bùi, loại khô bò
cứng và rất cay với nước gia vị sền sệt. Bốc một nhúm gỏi đu đủ đã bào sẵn vào
cái đĩa bằng sắt, tay cầm kéo của ông nhanh nhẹn cắt khô bò hay gan ra từng
miếng, rưới một chút nước cốt dùng để ướp miếng khô bò lên trên dĩa gỏi, xắt
thêm ít rau răm lên trên, rồi dích miếng tương ớt cắn một miếng nhai sừng sực
gân guốc thấy đã làm sao! Bữa nào có tiền thì chơi thêm miếng gan béo ngậy vô
nữa là sướng rên mé đìu hiu, nhất là khi nghe tiếng cây kéo trên tay ông lách
cách rất điệu nghệ. Nếu chưa đã thì có khi tụi tôi quay sang cái xe bò bía bên
cạnh, chơi thêm vài cuốn cho chắc bụng.
Món
bò bía cũng của ông ba Tàu, nó đơn giản và rẻ tiền nên mấy ông nhỏ chỉ ăn chơi
cho thêm phần thú vị. Nhưng có khi đông không kém, mấy ông đứng chầu rìa quanh
cái xe đạp với nồi nước luộc những miếng củ đậu sôi sùng sục. Bàn tay chú thoăn
thoắt gắp mấy miếng củ đậu vào cái bánh tráng nhỏ xíu, thêm ít tôm khô và hai
miếng lạp xưởng thái mỏng, ít rau xà lách thế là xong. Cuốn ra được cái nào là
mấy ông nhóc giành giựt nhau cái đó, cãi nhau chí chóe.
Về
thức uống thì có mấy cái xe bán đủ thứ đậu như đậu xanh, trắng, đỏ với nước cốt
dừa béo ngậy, rồi sâm bổ lượng… nhưng mê nhất là những xe bán nước si rô và
kem: Ly si rô cho kem vào ăn vừa lạ vừa đã gì đâu; hay là ăn bánh mì loại ngọt
tròn tròn rồi múc vài muỗng kem bỏ vô, cho một tí sữa bò đặc vào và thêm một
nhúm đậu phộng rang giã nhỏ, thì còn gì bằng. Đây cũng là thức uống và thức ăn
lạ của thời ấy. Toàn món lạ đời nhưng ít ông nào bị Tào Tháo rượt trong trường,
thế mới tài!
Nếu
chán mấy món ăn bên Bưu Điện thì xẹt ngang qua con hẻm nhỏ cạnh cổng Bộ Nội Vụ
(bót Catinat thời Pháp thuộc) sát bên trường ăn hàng cũng được. Chỗ này có hàng
cơm tấm sườn bì chả ăn cũng “nhức nách” lắm. Sáng nào đi ngang cũng bị cái đám
khói nướng sườn thơm phức quyến rũ mù mịt bay xộc vào mũi. Riêng tôi thì chấm
cái gánh bán bánh mì bì, chả lụa của một o miền Nam chuyên mặc áo bà ba và cái
quần đen Mỹ A láng mượt. Ổ bánh mì của o vừa dai vừa mềm và có vài chỗ hơi bị
cháy, mà bỏ bì rồi cho mỡ hành lá vô hay chả lụa rồi chan nước mắm (o pha nước
mắm ngon tuyệt chiêu), thuận tay dích miếng ớt xay xong đưa lên miệng là quên
đường về. Tôi còn nhớ mỗi lần ghé vào mua bánh mì là được o tiện tay nựng má
tôi một cái, và thường thêm cho một miếng chả lụa hay ít bì heo.
Em
nào thèm chua thì sẵn có chiếc ba gác chất một dãy thố đựng các loại ổi, xoài,
me, cóc, tầm ruột và những trái cà na, ô quả trám ngâm dấm chua chua ngọt ngọt,
cắn một phát nghe giòn tan trong miệng. Món này đắt nhất lúc trưa thứ Bảy hay
những buổi trưa tan trường về, vì buổi sáng ai lại đi ăn đồ chua cho nó cào
ruột?
Vào
năm 1976 khi trường Taberd đóng cửa thì góc phố ẩm thực này mới giải tán.
Vũ
Văn Chính
304Đen
– llttm -tvvn
No comments:
Post a Comment